Tin tức

Lục bình gỗ - Món quà Tết ý nghĩa dành cho gia đình và người thân

Đăng bởi Đồ Gỗ Minh Trí vào lúc 26/04/2019
Việt Nam là một nước có khá nhiều ngày lễ tết, trong số đó Tết Nguyên Đán  là ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm từ hàng ngàn đời nay. Tết Nguyên Đán còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Tết Ta, Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền hoặc đơn giản chỉ gọi là Tết.  Tết là sự tổng kết của một năm đã qua và chuẩn bị mọi thứ tốt đẹp cho một năm mới đang đến. Người Việt Nam ta cũng có rất nhiều phong tục tập quán lâu đời để cầu cho một năm mới bình an như: hái lộc chúc xuân, chúc tết, du xuân và mừng thọ… Trong đó tục chúc tết là một trong những tục lệ lâu đời và có ý nghĩa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân nguồn cội và gắn kết tình cảm xóm làng.
 
Việc biếu tặng các vật phẩm vào ngày tết cũng có nghĩa bày tỏ ân nghĩa tình cảm, con cháu đối với ông bà cha mẹ, học trò đối với thầy cô giáo, người bệnh đối với thầy thuốc…. Do đó mà các món quà luôn được chọn lựa một cách rất cẩn thận và tỉ mỉ vì không chỉ là ý nghĩa về vật chất mà còn truyền đạt thông điệp về sự an khang thịnh vượng và những lời chúc cho năm mới.  Thông thường ta thường thấy các món quà tết thông dụng như Rượu, bưởi hồ lô, cây mai, cành đào, các loại thực phẩm cao cấp khác …. Tuy nhiên những vật dụng như thế này thường có giá khá cao vào dịp cận tết và thời gian sử dụng ngắn. Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng những cặp lục bình gỗ làm quà biếu cho người thân, không những chỉ có ý nghĩa rất tốt mà còn có thời gian sử dụng lâu dài mà không làm mất giá trị của gỗ.
 
luc binh go trac
 
Lục bình gỗ hay còn gọi là Lộc bình gỗ là một trong những vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa là chiếc bình giữ lộc và tượng trưng cho sự canh giữ tài sản cho gia chủ. Lục bình gỗ có nhiều loại với nhiều kiểu chế tác, kích thước và chất liệu gỗ khác nhau. Cấu tạo lục bình gỗ được chia thành 3 phần chính: đế, thân và cổ bình theo những tỷ lệ khác nhau để đảm bảo thẩm mỹ khác nhau. Theo thuyết hình nào khí nấy trong phong thủy thì phần thân phình to cộng với các đường nét uyển chuyển sẽ giúp những dòng khí tốt bên trong bình chuyển động và không bị thất thoát ra ngoài. Miệng bình loe ra thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở và phát tài. Lục bình gỗ được làm từ gỗ nguyên khối đặc ruột do đó không dùng để đựng đồ vật mà chỉ được khoét rỗng một đoạn nhỏ để thu hút vượng khí vào bình.
 
Ngày xưa lục bình gỗ với những hoa văn chạm khắc tinh xảo được ưa chuộng và có giá thành rất cao do đó chỉ có các cấp bậc như vua chúa và những nhà quyền quý mới có đủ điều kiện sử dụng. Nhưng nay thì dạng lục bình gỗ tiện trơn lại phố biến nhiều hơn vì vừa thể hiện được nét đẹp của vân gỗ tự nhiên, giá thành mềm và dễ bảo quản hơn. Lộc bình gỗ có thể được chơi theo cách chơi song bình hoặc độc bình, tuy nhiên hiện nay người mua thường chọn song bình (chơi theo cặp) nhiều hơn vì chơi độc bình thường chỉ dành cho những loại điêu khắc canh bong hoặc kết hợp với hoa lá cành nên cần diện tích trưng bày khá lớn và giá thành cũng khá đắt đỏ so với mặt bằng chung.
 
luc binh go ket hop hoa la canh
 
Tùy mục đích trưng bày ở đâu mà chọn lựa kích thước cho cặp lộc bình gỗ, nếu dùng trưng bày trong các tủ kệ rượu, bàn thờ hay trên bàn thì nên trưng bình tầm từ cỡ 50cm là được, còn các dạng bình trên 1m khá lớn do đó trưng bày ở hai bên cửa, hai bên mép bàn phòng khách hay hai bên tivi là hợp lí nhất. Đặc biệt màu sắc của lục bình gỗ còn tùy thuộc vào chất liệu gỗ được dùng nên cần chú ý để hợp phong thủy với người dùng hơn, tránh biếu tặng những loại gỗ có màu xung khắc với người được nhận để không phải gặp những việc khó xử. Một số loại gỗ thường được dùng để chế tác lục bình là: gỗ hương, gỗ nu, gỗ đỏ, gỗ trắc, cẩm lai hoặc thủy tùng … đây đều là những loại gỗ quý hiếm thuộc Gỗ nhóm 1 có giá rất cao. Do vậy mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn mua.
 
Vì vậy nên thay vì chọn lựa những món quà tết bình thường giá khá cao nhưng  thời gian sử dụng ngắn ngủi, năm nay bạn hãy thử thay đổi món quà là một cặp lục bình gỗ như một món quà đầy ý nghĩa để dành cho người thân, gia đình, bạn bè và cấp trên của mình nhé.
 
1
Bạn cần hỗ trợ?